Du lịch Kyoto nơi cứ đến rồi đi biết bao lần

Du lịch Kyoto có vẻ đã không còn quá xa lạ với mọi người. Dù bạn đang ở Nhật hay đã có một chuyến vi vu tại Nhật Bản thì chẳng mấy ai có thể bỏ qua được Kyoto. Kyoto thân thương lắm như một cố nhân mà gặp biết bao lần vẫn nhớ. Vẫn có cảm giác quay lại để sống với những hoài niệm cũ.

du lịch kiyomizu kyoto
Kiyomizu

Du lịch Kyoto tìm về nơi bình yên

Kyoto được biết tới là một cố đô của Nhật Bản. Tuy Kamakura cũng là một thủ đô xưa cũ nhưng mọi người chủ yếu chỉ tới Kyoto. Có lẽ người ta cũng thuê rệt thêm cho Kyoto muôn câu chuyện để thu hút khách du lịch. Kyoto hôm nay bạn và tôi thấy là những con đường nhỏ chật ních du khách. Là những gương mặt lạnh tanh của người dân bản địa. Là những sự ồn nào của tiếng thập phương. Vậy tại sao tôi lại cứ yêu Kyoto tới thế. Cũng như tình yêu mà bao du khách cứ vấn vương khi du lịch Kyoto.

du lịch cố đô kyoto
Gion

Người ta du lịch Kyoto như những du khách, còn tôi tới Kyoto như một người bạn. Cảm giác dậy sớm rồi đi trong làn sương lạnh của đầu thu. Ngấm nháp vị đường phố xứ anh đào khi chưa bị xe cộ hất tung. 8 giờ sáng khi cả thành phố du lịch đang say giấc thì tôi đang hân hoan trên những cung đường. Màu nắng sớm vàng trong như một thứ đặc sản của riêng Nhật Bản. Xe cộ lưa thưa, chỉ có bóng người đi làm rảo bước thật nhanh tới công sở. Tất cả để lại yên bình trong cả tâm hồn lẫn cả cảnh vật kia.

chùa vàng du lịch kyoto
Chùa Vàng, Kyoto

Bạn đang tìm gì khi du lịch ở Kyoto đấy?

Những địa danh nổi tiếng, món ăn ngon hay geisha như trong những bộ phim. Tôi thì đi tìm cảm xúc của chính mình. Giữa những dòng người xô bồ ấy, giữa những gương mặt lạnh tanh ấy, tôi lại thấy sự hiển hiện của cuộc sống. Giữa ga Kyoto tấp nập, đi lên tầng ba bước vô một quán trà nhỏ. Một không gian khác được mở ra, khác hẳn sự tấp nập ngoài kia bạn tìm được sự bình yên. Ngoài kia mưa lách tách rơi xiên ngang qua cửa sổ, bạn an nhiên đón nhận cuộc sống. Cho dù là cả cái hình hài không còn xưa cũ như của Kyoto ngày xưa.

sáng sớm gion du lịch cố đo kyoto
Gion 8 giờ sáng

Kyoto dáng hình xưa cũ

Chỉ khi du lịch Kyoto bạn mới cảm nhận rõ sự đan xen giữa hiện đại và truyền thống. Bước ra khỏi nhà ga vô cùng hiện đại là những con phố cổ, giữa tòa cao ốc vẫn có những quán mang hương vị và trang trí truyền thống. Du lịch Kyoto như đi sâu vào trong chính sự mâu thuẫn của con người. Giữa những đấu tranh tốt xấu hay lợi ích cá nhân và cộng đồng. Chắc hẳn, chẳng ai đi du lịch mang trong mình quá nhiều suy tư tới vậy.

12 giờ thì Kyoto mới bắt đầu nhộn nhịp. Chọn một quán cà phê dưới lòng đường nhìn lên trên mặt đất. Sự nhộn nhịp của những người du lịch Kyoto tự nhiên lại mang lại cảm giác yên bình. Nơi bạn sắp đi tôi đã đi qua, nơi bạn sẽ tới tôi cũng đã ghé. Tôi cũng như bạn yêu Kyoto chân thành.

Người ta du lịch Kyoto chọn Gion, Kiyomizu, hay những địa danh nức tiếng. Tôi lại neo mình tại làng chài ven biển Ine. Người ta cũng hay gọi là Venice của Nhật Bản tôi lại thích gọi là xóm hải âu hơn. Là một buổi chiều đi taxi biển dưới làn nước mát trong xanh nhìn thấy đáy. Một mẩu bánh mì trong tay đủ để gọi những chú hải âu thân thiện lại gần. Tiếng biển nhẹ, sóng đập mạn thuyền khi con thuyền tắt động cơ ta có thể nghe cả tiếng thở của biển. Tiếng thở của cả bản thân.

kiyomizu du lịch kyoto
Kiyomizu

Chùa Rêu nơi muốn đi cũng khó

Có một nơi không phải du khách Kyoto nào cũng có duyên cũng sẽ tới được. Chùa Rêu là một nơi chỉ khi đủ hữu duyên bạn mới có thể tới. Phải đặt lịch tới thăm chùa trước cả hai tháng. Đăng kí bằng cách viết hagaki tới chùa. Mỗi dịp chùa chỉ nhận một số lượng khách cố định. Và mỗi người khách tới sẽ có người tiếp đón và giới thiệu chi tiết chùa. Giống như cái tên chùa có hơn 300 loại rêu với những khu vườn đặc trưng của Nhật Bản. Phí vào cũng khá cao 3000 yên (khoảng 600 ngàn). Nơi rất muốn tới nhưng chưa đủ duyên ngộ. Đủ duyên ta sẽ gặp.

du lịch anh đào kyoto
Hoa rơi

Kỉ niệm muốn giấu nhất khi du lịch Kyoto

Một buổi trưa, đi tới Hean jingu tìm mãi chẳng thấy nhà vệ sinh nào. Vui mừng khi tìm thấy một nhà theo bảng chỉ dẫn, nhìn hơi cũ và ít khi ai quét dọn nhưng đã chịu không nổi nên cứ bước vô. Ngoài cửa thấy có một cái bảng và một cái máy cũ cũng chẳng mảy may để ý. Bước vô trong, khi cần sử dụng giấy vệ sinh thì phòng lại không có. Cứ nghĩ là cái số xui nên ngó cái đầu ra xem có ai không. Rồi chạy tong tong qua phòng kế bên. Ủa cũng không có là sao. Mới chú ý lên cái giấy trước cửa phòng cần mua giấy vệ sinh. Vậy là mới ngó ngược ngó xuôi xem có ai không. Rồi chạy mua giấy, 100 yên hai bịch khăn giấy. Trong lòng vừa ấm ức vừa thấy buồn cười cái máy bán giấy vệ sinh tự động. Vì chưa bao giờ thấy cái máy này, có nhà vệ sinh thu tiền nhưng chỉ để cái hộp tiền trước cửa tự bỏ vô.

Tới hôm nay vẫn giữ cái túi khăn giấy mua lần đó. Đôi lúc, nghĩ lại mà cười ngẩn ngơ.

Cảm ơn đôi chuyến đi Kyoto. Nơi cứ muốn tới rồi không muốn xa. Hình ảnh chụp toàn bộ bằng máy ảnh phim, màu Fuji 100.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này được đăng. Đánh dấu trang permalink.