Cắm trại Bãi Bùi Lạc Sơn thảo nguyên xanh Hòa Bình

Cắm trại Bãi Bùi Lạc Sơn chắc hẳn còn xa lạ với mọi người. Nhưng khi tới với thảo nguyên xanh Bãi Bùi bạn như đang lạc vào tiên cảnh vậy. Rất đỗi yên bình một lần tới vạn lần thương.

bãi bùi lạc sơn cắm trại hòa bình không nên bỏ lỡ

3 Điều có thể bạn chưa biết về Bãi Bùi Lạc Sơn?

Câu chuyện những cây cổ thụ trong thảo nguyên Bãi Bùi

Ai tới đây cũng bất ngờ vì khung cảnh rộng lớn của thảo nguyên. Cả những cây cổ thụ xanh mướt mà chẳng biết tên. Những cây cổ thụ đó có tên Tlau có họ hàng với cây lá phong ở trời Âu xa xôi. Mỗi độ gió đông bắc hun hút thổi, ta lại thấy lá cây lại chuyển mình sang vàng đỏ rồi đổ lá như chút xuống thảm cỏ vàng lụi vì đông sang. Như hơi ấm ngày đông giá lạnh giữa đại ngàn.

Đông sang lá vàng leo lắt

Chẳng ai biết tlau có từ bao giờ. Từ khi các bô lão trong làng sinh ra thì cây đã có và ở đó sừng sững theo tháng năm. Những ngày vàng son, người ta hay lấy lá cây tlau để gói thực phẩm và thấm vào văn hóa người Mường tự bao giờ. Trở thành món chấm dấm giút sau tết của bà con. Năm tháng cứ trôi, số lượng cây cũng ít đi như những kí ức sót lại. Có lẽ chỉ ở xã vùng cao Ngọc Lâu nơi có thảo nguyên xanh Bãi Bùi tại Lạc Sơn mới còn lại những cây tlau cổ thụ.

Tlau niềm tự hào của Bãi Bùi cũng như bà con Lạc Sơn

Ở thảo nguyên xanh Bãi Bùi Lạc Sơn ấy người ta đếm từng cây tlau. 67 cây kiêu hãnh đứng giữa thảo nguyên xanh rộng vài héc ta, giữa sự bảo vệ của buôn làng và cả địa phương. Giữa lưng chừng dãy Trường Sơn mỗi độ đông sang lại ấm bởi màu lá vàng, bởi cả tình người và cây nơi đây. Những cái cây gắn liền với một thời chăn trâu, cắt cỏ, những kỉ niệm dạt dào như lấp đầy ánh mắt khi nhắc nhớ về tlau với dân bảng. Người dân niềm nở khi thấy Bãi Bùi tại Lạc Sơn có nhiều gia đình tới cắm trại, nhiều cặp đôi chụp ảnh cưới. Từ khi nào, tlau lại như một chứng nhân của hạnh phúc, sự hoan hỉ của cả người tới và đi.

Những chiếc xích đu thương đổi thương

Khi thấy khách du lịch đổ về Bãi Bùi xóm Khộp đông hơn. Người dân bắt thêm xích đu cho trẻ nô đùa. Những chiếc xích đu mộc mạc bắc từ cây tlau cao vút bằng dây thừng, tre. Như một sợi dây nối liền quá khứ với hiện tại. Giữa cả thành thị và chốn non cao, một nơi hài hòa không có khoảng cách.

Bãi Bùi an nhiên Lạc Sơn ở đâu?

Bãi Bùi thuộc thảo nguyên xanh ở xóm Khộp, Ngọc Lâu. Đường tới thảo nguyên Bãi Bùi đang được xây dựng gây không ít khó khăn. Nhưng một năm tới 2022 dự án hoàn thành sẽ thuận tiện cho du lịch hơn. Hiện nay, các bạn có thể đi thẳng tới thị trấn Vụ Bản rồi leo lên Bãi Bùi. Đi theo bản đồ bác Google lên rừng thật luôn đó. Một lần ghé thăm Bãi Bùi lại thương thương nhớ nhớ Hòa Bình.

Cắm trại Bãi Bùi niềm vui lao xao

Nếu vài ha thảo nguyên không đủ cho bạn cắm trại thì bạn hơi tham lam rồi đó. Đúng như cái tên thảo nguyên xanh, Bãi Bùi rộng mênh mông. Xung quanh là những cánh đồng mía, nương ngô, nương lúa xanh tốt. Cho trẻ thơ biết con trâu, cái cày, cái xe công nông những hình ảnh của cả tuổi thơ 8x mà nay tìm đâu thấy. Chiếc xích đu thương đổi thương, trao con bài học đầu đời đẹp đẽ.

Ngày xuân sắp sang, mầm xanh he hé

Có lẽ thời điểm thích hợp tới cắm trại Bãi Bùi nơi Lạc Sơn nhất là những dịp sau tết. Khi chưa hết cái lạnh, mà mầm xanh đã bắt đầu thức dậy. Không gian yên bình, rét ngọt cuối mùa đủ làm bạn mê mẩn chốn thôn bản xa xôi. Bãi Bùi thơ mộng luôn chào đón bạn bất cứ mùa nào trong năm.

Vì du lịch chỉ mới chạm ngõ Ngọc Lâu, nên bãi không thu phí. Cũng không có dịch vụ du lịch gì. Nên trước chuyến đi bạn nên chuẩn bị đầy đủ ở nhà mọi đồ dùng cắm trại, cũng như thực phẩm. Bãi Bùi đang rất sạch nên sau khi dựng lều trại gom góp những mảnh rác ra về trả lại yên bình vốn có của nơi đây. Gần khu cắm tại Bãi Bùi cũng có thùng rác để giữ gìn vệ sinh chung.

Mang đồ gì đi cắm trại Bãi Bùi

Cũng như mọi chuyến đi khác, chuẩn bị kĩ càng thì chuyến đi càng bớt sầu não hơn. Tới với Bãi Bùi nằm ở vùng cao bạn chuẩn bị nhiều hơn một chút về trang phục giữ ấm. Hay thuốc chống côn trùng, nguồn nước uống, thực phẩm vì không có sẵn như mọi nơi. Và đồ tất yếu phải mang theo là lều, bếp nướng, túi ngủ, bàn, ghế, than,,,. Và muôn vật dụng khác. Nếu nhức đầu quá thì để Hồ Đồng Đò giúp một tay, với hệ thống cho thuê lều trại từ Hà Nội đang mở rộng và phủ khắp miền bắc. Hồ Đồng Đồ làm sao bỏ qua cắm trại Bãi Bùi Lạc Sơn được. Chỉ cần một cuộc gọi tư vấn cả khi gà ngủ, tháo lắp vận chuyển miễn phí tận nơi. Đơn giản mọi chuyến đi dã ngoại của bạn hay những khi gặp sự cố. Chuyến đi của bạn là niềm vui của chúng tôi.

Chung tay nhân rộng du lịch vùng cao

Bài viết Bãi Bùi nằm trong chuỗi bài viết phát triển du lịch vùng cao của Hồ Đồng Đò. Con cái các bạn lạ lẫm với những nông cụ đời thường cũng giống như những người dân ở đây còn nhiều sự lạ lẫm với sự hiện đại. Những con đường lớn, sự tiện ích mua sắm,, hay cả ánh sáng đèn, ánh sáng con chữ. Mong sự đi lên của du lịch cũng giúp đỡ cuộc sống của bà con phần nhỏ. Thương lắm Bãi Bùi nơi Lạc Sơn an nhiên. Cảm ơn bài viết gợi cảm hứng từ Báo Hòa Bình.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Comments are closed.