Tìm về bình yên Hang Táu Mộc Châu

Hang Táu Mộc Châu là Làng mà lại gọi Hang. Hang Táu còn được người ta hay gọi là làng nguyên thủy. Cùng Hồ Đồng Đò ghé thăm Hang Táu không điện, không sóng cho ai muốn tìm về bình yên.

Hang Táu Mộc Châu Sơn La
Ảnh _im.rot_

2 Điều bạn chưa biết về Hang Táu “nguyên thủy” Mộc Châu

Tên “làng nguyên thủy” Mộc Châu tới từ đâu?

Người dân bản thì gọi là Hang Táu. Còn làng nguyên thủy Mộc Châu là cái tên mà những tín đồ thích xê dịch đặt sau khi cảm nhận nơi đây. Không điện, cũng chẳng có sóng di động. Nguồn nước sinh hoạt lấy trực tiếp từ các mỏm nước từ núi cao xuống. Cuộc sống tự cung tự cấp là chủ yếu. Hang Táu Mộc Châu là nơi chỉ có hơn 20 hộ bà con người Mông sinh sống. Do trở về bản quá xa nên ở lại luôn Hang Táu để sản xuất. Cuộc sống đầy chân chất nên người ta gọi cái tên thân thương “làng nguyên thủy”.

Ảnh _im.rot_

Người dân bản như những người làm du lịch thật sự

Khác với những ngôi làng khác, tới với bảng làng này các bà con đã quen với việc làm du lịch, rất cởi mở và mến thương. Bạn có thể tìm hiểu thêm cuộc sống của đồng bào Mông qua cách chăn nuôi, trồng trọt. Cùng người dân rệt váy, nhâm nhi chén rượu ngô trong tiết đông giá rét. Nếu có dịp ở lại qua đêm ở Hang Táu nơi Mộc Châu xa xôi, đêm râm rang những câu chuyện và cùng lắng nghe thanh âm từ côn trùng.

Ảnh _im.rot_ Thử một lần trò chuyện cùng các em vùng cao nhé!

Nếu có lỡ mang thiếu nước hay thực phẩm thì cũng có thể ghé nhà bà con để mua. Đường vào Hang Táu cũng gập ghềnh nếu xe ô tô không vào được có thể gọi bà con ra trở vào chỉ 150.000 một người. Tới Mộc Châu phải ghé Hang Táu một lần vẫn cảm thấy chưa trọn vẹn. Rồi cứ kéo người ta đi hết lần này tới lần khác.

Hang Táu Mộc Châu ở đâu?

Hang Táu thuộc bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu. Còn được coi là một nơi nguyên sơ nhất vùng cao nguyên này. Nằm cách trung tâm Mộc Châu 18 km, từ bản Tà Số 1 tới Háng Táu khá xa khoảng 7 km. Đường khá gập ghềnh chỉ phù hợp cho xe bán tải hai gầm hoặc người đi xe máy chắc tay lái. Nếu không bạn có thể gọi điện cho dân bản ra đón.

Ảnh _im.rot_

Cắm trại Hang Táu ở Mộc Châu

Chỉ rộng hơn 1 ha nhưng lại là thảm cỏ rộng xanh mướt như thung lũng giữa núi rừng. Bãi cỏ là nơi bà con chăn thả gia xúc tự do. Nên khi cắm trại tại đây bạn sẽ thấy những chú lợn rừng, gà tung tăng chạy nhảy. Được trò chuyện với những đứa con của bản, sự ngây thơ của tuổi nhỏ sẽ khiến bạn cũng nhỏ hơn. Nhỏ hơn giữa khung cảnh rộng lớn. Muốn nhỏ lại để ngây thơ như chúng. Tìm hiểu thêm sự khó khăn của đồng bào miền cao. Cũng như biết ơn những gì mình đang có.

Ảnh _im.rot_

Nếu có dịp bạn hãy cắm trại qua đêm Hang Táu mảnh đất mộng mơ Mộc Châu nhé! Đơn thuần hàn huyên dăm câu chuyện với bà con giữa núi rừng hay nghe âm thanh ve kêu. Nếu tới vào mùa hạ những nương lua, ngô bao quanh ngôi làng khiến màu xanh cứ trải xanh mãi. Tới Hang Táu vào dịp xuân sang đủ duyên sẽ gặp những cây hoa mơ, mận duyên dáng nở giữa rừng, hay ven lối nhỏ.

Nhóm lửa nướng thịt cũng là lựa chọn mà nhiều bạn tới đây. Vì ở đây không thể đầy đủ nên các bạn chuẩn bị kĩ lưỡng ở nhà trước. Nước hay một số thực phẩm rau củ khác bạn có thể mua tại nhà dân quanh Hang Táu Mộc Châu.

Đơn giản là chỉ ngồi ngả lưng ra ghế nhìn ngắm cuộc sống yên bình. Cắm trại làng nguyên thủy Mộc Châu chỉ cần đơn giản vậy đã đủ hạnh phúc.

Chuẩn bị cho chuyến đi cắm trại Hang Táu

Trước khi khởi hành chuyến đi lên bản cao xa xôi bạn cũng nên chuẩn bị kĩ lưỡng một chút. Ngoài lều, thảm lót, túi ngủ, thực phẩm, than, bếp, hay bàn ghế,,,. Thì nên chuẩn bị thêm quần áo vì tiết buổi tối khá lạnh. Cũng nên chuẩn bị tinh thần cách biệt với thế giới một ngày. Bạn có thể mang một cuốn sách nhẹ nhàng để hòa mình với thiên nhiên. Mang thêm sạc dự phòng cho đèn hay điện thoại.

Để chuẩn bị cho chuyến cắm trại làng nguyên thủy Mộc Châu sẽ khiến chúng ta khá mệt mỏi vì quá nhiều đồ cần chuẩn bị. Hồ Đồng Đò sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên đơn giản hơn. Chẳng cần phải sắp sửa từ a-z mới có thể đi cắm trại. Chỉ cần một cuộc gọi bạn đã thuê đồ cắm trại khắp miền bắc. Tư vấn nhiệt tình 24/7 lại giao lắp tận nơi, mọi chuyến đi cắm trại đều đơn giản hơn.

Bài viết nằm trong chuỗi bài phát triển du lịch vùng cao của Hồ Đồng Đò. Mỗi bản làng xa xôi một câu chuyện, mỗi chuyến đi của bạn cũng góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân. Những đóng góp nhỏ tạo ra giá trị lớn. Sau mỗi chuyến đi du lịch hay cắm trại, thu dọn rác xung quanh để bảo vệ cảnh quan. Cho dù không phải rác của mình. Rồi chia sẻ lên nhóm Rủ nhau cắm trại để nhiều người biết thêm về chuyến đi tuyệt vời của các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận đã được đóng lại.