Ngày lang thang quanh ga Takayama- Nhật Bản

Mỗi thành phố ở Nhật đều mang những vẻ đẹp riêng, sự cuốn hút mà chẳng ai lý giải. Mọi thứ cứ đẹp như bức tranh, chân cứ bước qua góc phố này rồi tới hẻm khác. Từ sáng sớm tới khi chiều tà tắt nắng mới biết mình đã đi cả ngày, đôi chân mỏi nhừ nhìn ánh mặt trời chấp choáng. Takayama là một nơi bạn nên ghé chân một lần khi tới du lịch Nhật Bản. Nơi có núi non hùng vĩ kèm những điều giản dị, chân thật nhất.

Vương Phan

Takayama ở đâu?

Takayama nằm ở trung tỉnh Gifu, một địa điểm du lịch được nhiều người ghé thăm khi đi làng cổ Shirakawago. Nơi đây vẫn còn lưu giữ nét xưa cũ. “Con đường Sanmachi” đến nay vẫn còn lưu giữ lại những tòa nhà mang kiến trúc Edo nơi rất được yêu thích. Bạn có thể dễ dàng đi ô tô hoặc xe buýt tới Shirakawago hoặc ngược lại chỉ trong một tiếng.

Chỉ cần tới ga Takayama bạn có thể lang thang một ngày dài ở đây, nơi yên bình ngủ yên trong lớp áo của thành phố du lịch.

du lịch nhật bản tự túc
Con đường Sanmachi

Năm thứ hai của Covid, du lịch vẫn còn là điều bỏ ngỏ nhưng chính lúc ấy vẻ đẹp của Nhật Bản lại nổi bật hơn bao giờ hết. Không còn là những con phố chật ních khách du lịch, tiếng ồn ào, Takayama được trả lại vẻ đẹp vốn có đầy yên bình. Tôi thích lang thang trên những cung đường thế này vào buổi sớm vắng người. Không khí lành lạnh và thanh trong của mùa thu đổ đầy khoang mũi như chiếc xe đầy xăng, xe tôi bon bon vi vu khắp chốn.

takayama
Vương Phan

Cung đường Sanmachi

Nơi bạn thấy cả những nét của Kyoto, thấy cả những điều riêng của Gifu. Thu sang màu cây cũng đổi màu bầu trời đầy thanh cao, gió mát lạnh là những điều khiến tôi say mùa thu Nhật Bản. Khi đi vào sáng sớm bạn nghe thấy cả âm thanh nước trong đường ống dẫn nước róc rách chảy như tiếng suối. Thi thoảng vài chú cá koi tinh nghịch sẽ chào hỏi bạn.

du lịch tự túc takayama nhật bản
Vương Phan

Đôi khi, tôi tự hỏi “Nhật Bản có bao nhiêu điều kì lạ tuyệt đẹp nữa?”

Tôi có thể trải nghiệm hết những điều ấy trong đời mình chứ. Một nơi tôi yêu từ màu nắng, tới sự thay đổi sắc độ của bầu trời, thấy thương cả mùi nắng hơi sương buổi sớm mai. Nhật Bản một đất nước kì lạ rồi một ngày tôi cũng dần kì lạ theo.

Vương Phan

Tôi thích sự chỉnh chu tới cầu toàn của xứ anh đào này. Nơi đầu tiên tôi du lịch không phải Việt Nam mà lại là du lịch Nhật Bản. Nơi tôi bước ra đời đầu tiên cũng là xứ Phù Tang này. Tới Takayama thành phố cổ kính, tôi có cảm giác như là nhà. Ấm áp của màu vàng thanh nắng thu như chảy cả trong lòng của người con xa quê.

du lịch Nhật bản takayama gifu
Vương Phan

Takayama vừa mang nét cổ kính hòa với những nét hiện đại. Hòa trộn chứ không hòa tan cũng là điều mà du lịch Việt đang hướng tới. Để phát triển du lịch mà không phá bĩnh đi sự yên bình và vẻ đẹp ban sơ không phải là điều dễ dàng. Nhưng du lịch Nhật Bản đã làm khá tốt điều này, dĩ nhiên cũng có nhiều lần mình khá đau lòng khi nhìn những vẻ đẹp của Kyoto chìm trong biển người. Luôn phải đánh đổi cho mọi thứ, để mọi người biết tới nhiều hơn thì nhiều thứ phải biến mất.

Buổi chiều lãng du cùng Takayama

Vương Phan

Khi nắng chiều tàn, thì mới biết đã đi hết Takayama cả một ngày. Ở đây nổi tiếng với các loại mỳ ramen đặc biệt là mỳ Takayama ramen. Nước dùng từ shoyu (nước tương Nhật) cùng với topping gồm có hành thái sợi, thịt xá xíu, măng ngâm,…Các loại ramen thông thường sẽ sử dụng sợi mì thẳng nhưng Takayama ramen có đặc điểm là sợi mì xoăn. Bạn có thể ghé một quán ở phố Sanmachi để thưởng thức.

Vương Phan

Một ngày ở cùng Takayama như một người tình, tuy chớp nhoáng nhưng lưu giữ những kỉ niệm dài lâu. Đôi khi, tôi nghĩ mình chưa bao giờ du lịch Nhật Bản, chỉ đơn thuần là kẻ điên đi tìm cảm xúc bình yên. Yêu cái đẹp và trân trọng nó, chưa từng có ý nghĩ chiếm hữu. Làm sao có thể chiếm hết vẻ đẹp mang tên Nhật Bản.

du lịch nhật bản takayama
Sau này, ta cùng già đi nhé!

Lời sau cùng xin gửi lời cảm ơn tới Vương Phan người đang sống trong vị ngọt và cảm nhận cuộc sống cũng vô cùng ấm áp. Hình ảnh đã nhắc V về nơi mình đã bước chân vội qua mà không lưu lại gì, một chút hổ thẹn để trân trọng thứ gọi là “Sau này”.

Chuỗi bài viết về nét đẹp và tình yêu Nhật Bản từ V.

Đánh giá bài viết